ข่าวดีของสายสังคม: การออกไปพบปะสังสรรค์กับเพื่อนฝูงนั้นดีต่อใจ

ข่าวดีของสายสังคม: การออกไปพบปะสังสรรค์กับเพื่อนฝูงนั้นดีต่อใจ

 

เรื่องนี้คนจำนวนมากอาจสงสัยว่าไม่เห็นแปลกใหม่หรือเป็นข่าวดีตรงไหน และก็รู้มาตั้งนานแล้วว่าความรู้สึกที่ได้จิบเบียร์สัก 2-3 แก้วกับญาติมิตรหรือสาวๆ หลังเลิกงานนั้นมันฟินยังไง แต่เราขอบอกเลยว่าที่เราจั่วหัวแบบนี้ก็เพราะว่านี่ไม่ใช่แค่เรื่องฟีลลิ่งล้วนๆ อีกต่อไป แต่มีงานวิจัยรองรับ!

อ้อ แล้วเราก็ไม่ได้จะบอกว่าจิบเบียร์เบาๆ แล้วจะดีต่อหลอดเลือดอย่างนั้นอย่างนี้เหมือนที่เคยพูดไว้ในโอกาสอื่นเสียด้วย

การศึกษาของมหาวิทยาลัย Oxford บ่งชี้ว่ากิจกรรมการเข้าสังคมของผู้คนในผับบาร์นั้นส่งผลให้มนุษย์มีภาวะอันเป็นสุข มีความผาสุกยินดีในชีวิต โดยปัจจัยที่มีความสำคัญอย่างยิ่งต่อผลเชิงบวกเช่นนี้ก็ประกอบไปด้วย บทสนทนาในกลุ่มเล็กๆของผู้คนที่เข้าไปผ่อนคลายตามผับบาร์ และฤทธิ์ของแอลกอฮอล์ที่ช่วยปลดปล่อยสารเอ็นดอร์ฟินซึ่งมีบทบาทในการสร้างความผูกพันระหว่างผู้คน ในทำนองเดียวกับการร้องรำทำเพลงและขับขานเรื่องราวนั่นเอ

ภาพจาก gettyimages

 

Robin Dunbar ศาสตราจารย์จากภาควิชาจิตวิทยาการทดลองของมหาวิทยาลัย Oxford กล่าวว่า การเข้าผับในท้องถิ่นเป็นประจำนั้นส่งผลโดยตรงต่อขนาดเครือข่ายและความมีส่วนร่วมต่อสังคมของผู้คน ซึ่งจะมีผลต่อเนื่องไปสู่ความรู้สึกพึงพอใจในชีวิตของพวกเขาด้วย โดยเครือข่ายทางสังคมของคนเรานั่นเองที่เปรียบได้กับเครื่องป้องกันชั้นดีจากอาการเจ็บป่วยทั้งทางร่างกายและจิตใจที่เกิดขึ้นในหลายรูปแบบเหลือเกินในสังคมยุคนี้

ในงานวิจัยยังบอกอีกว่าผู้คนเหล่านี้ที่มักจะไปพบปะกันตามผับบาร์ในท้องถิ่นต่างก็มีความรู้สึกมีส่วนร่วมต่อสังคม มีความสุขและเชื่อมั่นในตัวเพื่อนร่วมสังคมมากขึ้นด้วย

ฟังดูเข้าท่าจริงเชียว งั้นเราขอตัวไปเข้าสังคมก่อนนะ!

 

ดัดแปลงจาก Independent


1 comment

  • Manajemen

    คำถาม: การศึกษาของมหาวิทยาลัย Oxford ชี้ว่ากิจกรรมการเข้าสังคมในผับบาร์ส่งผลให้มนุษย์มีภาวะอย่างอันเป็นสุขและผาสุกยินดีในชีวิต โดยมีปัจจัยที่สำคัญเพื่อผลเชิงบวกนี้ เช่น บทสนทนาในกลุ่มเล็กๆ ที่เกิดขึ้นในผับบาร์ และฤทธิ์ของแอลกอฮอล์ที่ช่วยปลดปล่อยสารเอ็นดอร์ฟินที่มีบทบาทในการสร้างความผูกพันระหว่างผู้คน ในทำนองเดียวกับการร้องรำทำเพลงและขับขานเรื่องราว โดยคุณเห็นว่าปัจจัยเหล่านี้มีผลอย่างไรต่อความสุขและความผาสุกยินดีในชีวิตของมนุษย์?
    tel u

Leave a comment

x

STAY UP TO DATE

Submit your email to get updates on products and special promotions.