TeKu : แก้วสำหรับคราฟต์เบียร์ ความงามที่สะท้อนวิถีของการออกแบบสไตล์อิตาเลียนได้อ

TeKu : แก้วสำหรับคราฟต์เบียร์ ความงามที่สะท้อนวิถีของการออกแบบสไตล์อิตาเลียนได้อ

ภาพจาก pinterest

 

เป็นเรื่องธรรมดาที่นักดื่มเบียร์จำนวนไม่น้อยจะมีแก้วเป็นของตัวเองหลายต่อหลายใบราวกับว่าเป็นนักสะสมเครื่องแก้ว ซึ่งในกรณีนี้เราพออนุมานได้ว่าคงมีอวดโฉมอยู่ในหลากรูปแบบ ขนาด สีสัน และวัสดุที่ใช้ผลิตถึงแม้เราจะได้ยินได้ฟังอยู่บ่อยครั้งว่าบรรดากูรูด้านการชิมเบียร์ผู้เชี่ยวชาญด้านการแยกประสาทรับรู้ได้ยืนยันเป็นมั่นเป็นเหมาะว่าแก้วเบียร์ไม่ได้มีผลเปลี่ยนแปลงรสชาติเบียร์ (หรือถ้ามีก็ไม่ได้สลักสำคัญแต่อย่างใด) ทั้งนี้ทั้งนั้น ที่เราคิดว่านี่เป็นเรื่องปกติก็เพราะว่าสำหรับพวกเราผู้เสพสุนทรียภาพแห่งเบียร์อย่างธรรมดาสามัญแล้ว “ทุกสิ่งย่อมส่งผลลัพธ์บางประการ” และบ่อยครั้งเราพบว่าเราขณะที่จิบเบียร์ไป เราก็ดื่มด่ำผ่านสายตาและโสตประสาทของเราไปด้วย ดังนั้น แก้วเบียร์จึงสำคัญ

ในครั้งนี้เราจะมาพูดคุยกันถึงเรื่องราวของแก้วที่มีอายุอานามไม่เก่าแก่นักในประวัติศาสตร์ของการดื่มเบียร์ ทว่าสามารถก้าวขึ้นสู่ทำเนียบแก้วเบียร์คลาสสิกได้สำเร็จ และแม้ในปัจจุบันจะยังไม่ได้แพร่หลายออกไปมากเท่ากับแก้วคลาสสิกแบบอื่นๆ แต่ก็กล่าวได้อย่างไม่อ้อมค้อมเลยว่าแก้วเทกุเป็นหนึ่งในแก้วสุดโปรดของคอเบียร์จำนวนมากมายทั่วโลกไปเป็นที่เรียบร้อย

 

ภาพจาก newyorkfirst

 

แก้วเทกุเป็นหนึ่งในผลงานชิ้นเอกด้านการออกแบบของชายผู้หลงใหลในวัฒนธรรมเบียร์อย่างสุดขั้วสองคน คือ นาย Matterino “Teo” Musso ผู้ก่อตั้งผับดนตรีสดซึ่งต่อมากลายเป็นโรงเบียร์ที่โด่งดังชื่อว่า Le Baladin และ นาย Lorenzo Dabove “Kuaska” ผู้เชี่ยวชาญเรื่องเบียร์ระดับหัวแถวของประเทศอิตาลี โดยชื่อ “เทกุ” (เต-กู) นั้นก็ได้ถือกำเนิดขึ้นมาจากการผนวกเอาพยางค์แรกของชื่อเล่นของทั้งสองคนเข้าด้วยกันนั่นเอง(ดังจะเห็นได้จากวิธีสะกดว่า TeKu ไม่ใช่ Teku)แก้วเทกุได้ถูกผลิตขึ้นอย่างประณีตด้วยเทคโนโลยีการผลิตแก้วชั้นสูงจากบริษัทชั้นนำในอุตสาหกรรมการผลิตแก้วที่ชื่อว่าRastal  

ด้วยวิธีคิดที่ยึดโยงทั้งประโยชน์ใช้สอยของแก้วทรงดอกทิวลิปที่ช่วยขับเน้นเรื่องสีและกักเก็บกลิ่นของเบียร์เอาไว้ (เหมาะแก่การ “ยื่น” จมูกเข้าไป) มาผนวกกับรูปแบบร่วมสมัยที่เพิ่มเติมความโฉบเฉี่ยว(นอกจากเรื่องรูปลักษณ์แล้ว การดึงยืดก้านจับให้ยาวขึ้นยังช่วยน้ำเบียร์ห่างมือและนั่นหมายถึงการที่เบียร์สามารถคงอุณหภูมิเดิมเมื่อเสิร์ฟไว้ได้นานขึ้นด้วย)และลดทอนรายละเอียดปลีกย่อยอื่นๆ อย่างเช่นลวดลายที่ไม่จำเป็นนักลง ส่งผลให้เราชื่นชมน้ำเบียร์ได้อย่างเด่นชัดสวยงามสำหรับเราแล้ว แก้วเทกุจึงเป็นวัตถุใช้สอยที่มีคุณค่าทางศิลปะอย่างลงตัว ซึ่งจะว่าไปก็ให้ความรู้สึกคล้ายคลึงกับชิ้นงานของห้องเสื้อแฟชั่นชื่อดังและรถสปอร์ตอิตาเลียนหลายรายการเป็นอย่างยิ่งดังนั้นเมื่อทราบว่าปัจจุบันแก้วเทกุได้รับการยกย่องให้เป็น “แก้วทางการ” ของอิตาลีสำหรับใช้ชิมคราฟต์เบียร์ เราจึงไม่ประหลาดใจนัก

ขณะนี้แก้วเทกุได้จัดจำหน่ายอยู่ทั้งสิ้น 3 รุ่น ซึ่งมีความแตกต่างกันเล็กน้อย (รุ่น 3.0 เพิ่งเปิดตัวเมื่อปี 2015 ที่ผ่านมา) โดยมีให้เลือกใช้2 ขนาดด้วยกันคือ 425 มิลลิลิตร และ 330 มิลลิลิตร

 

เกร็ดเล็กเกร็ดน้อยเกี่ยวกับ Le Baladin

 

ภาพจาก mondobirra

 

ภาพจาก foodarounditaly

 

โรงเบียร์เลอ บาลาแดง ก่อตั้งขึ้นครั้งแรกในปี 1986 ในหมู่บ้านเล็กๆ ชื่อ Piozzo จังหวัด Cuneo ทางตอนเหนือของประเทศอิตาลี โดยในครั้งแรกสุดนั้นสถานที่แห่งนี้ยังเป็นผับดนตรีสดที่มีเบียร์จากทั่วทวีปยุโรปกว่า 200 ฉลากไว้บริการ หลังจากนั้นราว 10 ปี นาย Teo ผู้ก่อตั้งร้านก็ได้เดินทางไปยังประเทศเบลเยียมและอาศัยเรียนรู้อยู่ที่โรงเบียร์ระดับโลกอย่าง Brasserie d’Achouffe เพื่อฝึกฝนทักษะและเก็บเกี่ยวความรู้ให้เพียงพอที่จะกลับไปเปลี่ยนร้านของตนเองให้กลายเป็นบรูว์ผับที่ต้มเบียร์ขายในร้านได้ อย่างไรก็ตามในครั้งแรกที่เขาตัดสินใจเลิกขายเบียร์ยี่ห้ออื่นและต้มเบียร์เองภาวะวิกฤติก็บังเกิดทันทีเนื่องจากการตอบรับที่ย่ำแย่จากลูกค้าขาประจำส่วนใหญ่ แต่แน่นอนว่า นายTeo ไม่เคยยอมแพ้ต่ออุปสรรคเหล่านั้นและในที่สุดเขาก็ได้นำเสนอเบียร์ในรูปแบบบรรจุขวดออกสู่สาธารณะพร้อมการตลาดที่ชาญฉลาด ในเวลาต่อมาเขาจึงสามารถสร้างสรรค์ตำรับเบียร์ใหม่ๆ ขยับขยายกำลังการผลิตและคิดค้นพัฒนาระบบอย่างต่อเนื่อง จนกระทั่งในปัจจุบันเบียร์จาก Le Baladinก็ได้เข้าไปอยู่ในแถวหน้าของวงการคราฟต์เบียร์อิตาลีเป็นที่เรียบร้อย ด้วยเบียร์กว่า 30 ฉลากและรางวัลมากมายในระดับนานาชาติ นอกจากนี้ที่นี่ยังผลิตไซเดอร์และน้ำอัดลมด้วย ที่สำคัญโรงเบียร์แห่งนี้ยังมุ่งวิจัยและพัฒนาความรู้เชิงวิชาการเกี่ยวกับการทำเบียร์และการสร้างระบบการผลิตที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม อีกทั้งยังทำกิจกรรมที่สร้างสรรค์ร่วมกับภาคการเกษตรในชุมชนควบคู่กันไปพร้อมกัน


17 comments

 • alprostadil covered by blue cross

  alprostadil cream reviews https://alprostadildrugs.com/ alprostadil injection site

 • natural erectile supplements

  is erectile dysfunction a va disability https://erectiledysfunctionpillscvs.com/ is erectile dysfunction treatable

 • sildenafil pfizer

  100mg sildenafil for sale https://eunicesildenafilcitrate.com/ buy sildenafil from canada cheap

 • brimonidine

  buy combigan buy generic brimonidine

 • cyclosporine

  buy cyclomune usa buy cyclosporine online

Leave a comment

x

STAY UP TO DATE

Submit your email to get updates on products and special promotions.