[sponsored] Spanish Craft Beer Dinner with Damm beers

[sponsored] Spanish Craft Beer Dinner with Damm beers

ค่ำคืนวันที่ 20 มกราคมที่ผ่านมา Wishbeer ได้รับเกียรติเป็นอย่างยิ่งจาก บริษัท Comte de Sibour ซึ่งเป็นผู้นำเข้าและจัดจำหน่ายเครื่องดื่มชั้นเลิศในประเทศไทย ให้มีโอกาสได้เข้าร่วมรับประทานอาหารเย็นซึ่งถูกจัดขึ้นอย่างพิถีพิถันในรูปแบบ Beer Dinner ที่ห้องอาหาร เดอะ รีเฟล็กชั่นส์ (The Reflexions) โรงแรมพลาซ่า แอทธินี โดยพระเอกของงานก็คือเบียร์ Estrella Damm ซึ่งเป็นนอกจากจะเป็นเบียร์ชื่อดังจากนครบาร์เซโลนาแล้ว ยังครองตำแหน่งผู้ผลิตเบียร์ที่เก่าแก่ที่สุดของประเทศสเปนด้วย

งาน Spanish Craft Beer Dinner ครั้งนี้ ได้ถูกจัดขึ้นเป็นครั้งแรกในประเทศไทย โดยแนวคิดที่ถูกนำมาใช้พัฒนารายการอาหารทั้ง 5 คอร์สขึ้นมานั้นมีที่มาที่ไปสุดประณีตลึกซึ้งด้วยการให้เชฟได้เริ่มต้นทำความเข้าใจลักษณะเด่นต่างๆ ของเบียร์แต่ละฉลากที่ได้รับการคัดเลือกมาจนถ่องแท้ ก่อนที่จะออกแบบสร้างสรรค์อาหารจานพิเศษซึ่งเห็นว่าเหมาะสมที่สุดกับเบียร์นั้นๆ ขึ้นเป็นการเฉพาะ

Chef de Cuisine ที่ได้รับภารกิจดังกล่าวนี้ก็คือคุณ Roxanne Lange เชฟสาวไฟแรงชาวดัตช์ ผู้มากด้วยประสบการณ์จากภัตตาคารระดับมิชลิน สตาร์ และสำหรับงานนี้เราบอกเลยว่าเธอได้บรรจงรังสรรค์เมนูได้อย่างไร้ที่ติ รูปลักษณ์และรสชาติของอาหารแต่ละจานสามารถส่งเสริมจุดเด่นของเบียร์แต่ละประเภทได้อย่างยอดเยี่ยม ทำให้เรารู้สึกได้อย่างชัดเจนว่าการดื่มเบียร์กับอาหารมื้อค่ำคราวนี้น่าประทับใจยิ่งกว่าครั้งใด

เมื่อนั่งลงที่โต๊ะแล้ว เราได้เริ่มต้นด้วยการจิบเครื่องดื่มต้อนรับซึ่งก็คือ Estrella Damm INEDIT เบียร์ที่หลายคนอาจรู้จักและจดจำในฐานะของ “เบียร์มาดแชมเปญ” ซึ่งอยู่ในขวดขนาดใหญ่ทรงขวดไวน์เบอร์กันดีและโดดเด่นด้วยฉลากรูปดาวดวงใหญ่สีทอง เบียร์ INEDIT นั้นได้ถูกออกแบบและพัฒนาขึ้นจากความร่วมมือระหว่างโรงเบียร์ Estrella Damm และหัวหน้าพ่อครัวฝีมือฉกาจผู้มีชื่อเสียงระดับโลกอย่างคุณ Ferran Adria

เบียร์ INEDIT เป็นเบียร์สไตล์ Light Belgian Wheat ซึ่งก็คือลูกผสมระหว่างเบียร์แบบลาเกอร์และเบลเยียนวีทเอลนั่นเอง เราคิดว่าแม้เบียร์ฉลากนี้จะมีความโดดเด่นด้วยกลิ่นหอมแน่นและรสชาติสดชื่นกำลังดีด้วยตัวเองอยู่แล้ว แต่การจิบเข้าคู่กับอาหารก็น่าจะส่งเสริมประสบการณ์ให้พิเศษยิ่งขึ้นได้เป็นอย่างดีทีเดียว

เราได้รับข้อสรุปยืนยันว่าความคิดนี้ถูกต้องเมื่อคานาเป้จานน้อยได้เดินทางมาถึง ดีงามจริงๆ

ถึงตรงนี้เราก็กำลังจะเข้าสู่ส่วนสำคัญกันแล้ว ขอเชิญทุกท่านติดตามชมกันได้เลยว่าจะมีอะไรที่น่าสนใจบ้าง เราใบ้ไว้ก่อนแล้วกันว่ามีเพียบเลยล่ะ

COURSE 01 - KING CRAB

quinoa salad | edamame | yuzu | edamame dressing | chorizo | daikon

Damm Lemon

รสเปรี้ยวฉ่ำสดชื่นของเบียร์ Damm Lemon ซึ่งเป็นเบียร์แบบ Shandy (หมายถึงเบียร์ปรุงผสมน้ำผลไม้หรือน้ำอัดลม) เรียกน้ำย่อยและกระตุ้นประสาทรับรสได้ดีมาก สอดรับกับเนื้อปูจักรพรรดิที่สดหวานและสลัดรสบางสดใสได้อย่างลงตัว เราชอบใจ Damm Lemon มาก เพราะเราคิดว่าเบียร์ฉลากนี้เป็น Shandy ที่ยังคงให้ความรู้สึกเป็นเบียร์ได้ดีด้วยกลิ่นหอมจางระเรื่อของมอลต์ที่ตามมาปิดท้ายความหอมชื่นใจจากมะนาวเหลืองสเปน ดื่มง่ายและช่วยดับร้อนได้ดีเยี่ยม

 

COURSE 02 – JOSELITO HAM

green salad | marinated chanterelles | mustard ice cream | pistachio

Damm Daura

เบียร์ Damm Daura คือข่าวดีสำหรับผู้คนจำนวนไม่น้อยทั่วโลก เพราะความพิเศษประการหนึ่งของ Daura ก็คือการเป็นเบียร์ปลอดกลูเตน (Gluten-free) ที่ไล่กวาดรางวัลระดับโลกมามากมาย จนกระทั่งผู้คนต่างยกให้เป็นเบียร์ไร้กลูเตนที่ดีที่สุดในโลกไปแล้ว เมื่อทราบดังนั้นเราจึงลองยกแก้วขึ้นจิบคำใหญ่ๆ และพบว่าไม่ผิดหวังหรือแปลกใจเลย เพราะแม้ว่าเบียร์ Daura จะประกาศตนว่าเป็น “เบียร์ปลอดกลูเตน” ซึ่งทำให้เรานึกถึงเบียร์รสชาติขาดๆ เกินๆ เนื่องจากการดัดแปลงสูตรบางประการ แต่เบียร์ฉลากนี้ไม่ได้เป็นเช่นนั้นเลย หากแต่มีคุณลักษณะของเบียร์คุณภาพดีอย่างครบถ้วน กลิ่นหอมคล้ายขนมปังและธัญพืชคงอยู่ไม่ตกหล่นและซ่ากำลังดีตามแบบฉบับเบียร์ Euro Pale Lager เหมาะเจาะมากกับกลิ่นหอมมันจากแฮมระดับแนวหน้าของโลก ซึ่งตัดกันอย่างสมดุลกับความสดชื่นของเห็ดชองเทอแรลและไอศกรีมมัสตาร์ด

COURSE 03 – HALIBUT

potato | grape gel | flat bean | caper | potato sauce | green asparagus

Damm Voll Damm Double Malt

เบียร์แบบ Märzenbier(หรืออาจเรียกได้ว่าแบบ Oktoberfest) นามว่า Voll Damm Double Malt ขวดนี้เข้มข้นหนักแน่นสมชื่อดับเบิ้ลมอลต์จริงๆ จิบแรกเราก็รู้สึกได้ถึงดีกรีที่ดุดันซึ่งมาถึงแทบจะพร้อมกับกลิ่นหอมหวานอบอุ่นคล้ายคาราเมลและน้ำผึ้ง จากนั้นปิดท้ายอย่างเผ็ดร้อนแต่เบาบางด้วยกลิ่นคล้ายเครื่องเทศ สิ่งหนึ่งที่เราประทับใจเป็นพิเศษก็คือ เราพบว่าอาหารคอร์สนี้ส่งผลดีต่อเบียร์ฉลากนี้อย่างชัดเจน เพราะปลาแฮลิบัตที่ผ่านความร้อนอย่างพอดิบพอดีนั้นส่งกลิ่นหอมกรุ่นคล้ายควันขับเน้นกลิ่นมอลต์คั่วให้เด่นชัดเต็มปากเต็มคำยิ่งขึ้น ช่วยให้เราเข้าใจแนวทางและรู้จักศักยภาพที่แท้จริงของเบียร์ Voll Damm Double Malt ได้อย่างน่าเหลือเชื่อ

COURSE 04 – WAGYU STRIPLOIN ROASTED

beef cheek 70° | onion | bone marrow | endive | red wine sauce

Damm Bock

ช่วงนี้อาจเปรียบได้กับท่อนที่บทเพลงบรรเลงอย่างเร้าใจที่สุด เนื่องจากเครื่องดื่มที่ชูโรงมานั้นก็คือ Damm Bock ซึ่งเป็นเบียร์แบบ Munich Dunkel Lager ที่มีกลิ่นมอลต์คั่วเข้มเด่นชัดโดยไม่บดบังรสขมอมหวานที่ตามมา อีกทั้งยังมีเนื้อสัมผัสที่เนียนลื่นพอสมควร ทำให้เบียร์ฉลากนี้มีดุลยภาพในรสชาติมากพอที่เราจะค่อยๆ จิบไปทีละเล็กทีละน้อย ในขณะที่ลิ้มลองเนื้อวากิวที่มาในแบบ medium-well ซึ่งนุ่มฉ่ำและมีกลิ่นหอมมันอย่างมากไปด้วย ก่อนที่จะตัดสลับกลับมาชิมกลิ่นรสโทนกลางๆ ของเนื้อแก้มวัวที่ตุ๋นจนแทบละลายในปากได้อย่างไม่ขัดเขิน เบียร์ Damm Bock และอาหารคอร์สนี้จึงกลายเป็นการปะทะสังสรรค์อย่างกลมกล่อมระหว่างรสชาติที่เข้มข้นหนักแน่นหลายๆ แบบซึ่งทำให้เกิดผลลัพธ์อันทรงพลัง

COURSE 05 – VALRHONA CHOCOLATE MOUSSE

passion fruit | sweet milk | pistachio ice cream

Damm Sureo Sparkling Sangria 

รายการเครื่องดื่มสำหรับคอร์สของหวานส่งท้ายนี้ไม่ใช่เบียร์ หากแต่เป็นสปาร์คกลิ้งซานเกรียสีทับทิมสวยใสจากผู้ผลิตเดียวกันซึ่งเสิร์ฟมาในแก้วที่มีผลส้มหั่นซีกแลดูสดใสสวยงาม เราไม่รอช้าและเริ่มลองดื่มเพื่อชิมรส หลังจากนั้นเพียงไม่กี่คำเราก็รู้สึกเลยว่าถ้าหากไม่นับเรื่องความซาบซ่านที่ Damm Sureo มอบให้แล้ว นี่คือซานเกรียที่เต็มไปด้วยความสดใหม่ราวกับของที่เราบรรจงปรุงขึ้นด้วยตัวเองเลยทีเดียว (ซึ่งหาพบได้ยากในซานเกรียบรรจุขวด) ดังนั้นหากใครจะกล่าวว่านี่คือซานเกรียพร้อมดื่มคุณภาพยอดเยี่ยมก็ไม่น่าจะผิดฝาผิดตัวแต่อย่างใด และรสเปรี้ยวอมหวานจากSureo ก็เข้ากันได้ดีอย่างยิ่งกับมูสจากช็อกโกแลตชั้นเลิศที่เชฟเลือกตัดรสด้วยกลิ่นหอมสดชื่นและความเปรี้ยวเล็กน้อยของเสาวรส องค์ประกอบเหล่านี้ก่อให้เกิดประสบการณ์ทางรสสัมผัสที่ไม่ธรรมดาและน่าพึงพอใจเป็นอย่างยิ่ง

เมื่อเรากำลังเพลิดเพลินกับช่วงเวลาปิดท้ายที่อิ่มเอมทั้งกายและใจอยู่นั้น เสียงดนตรีจากเปียโนที่อ่อนหวานเสนาะหูซึ่งขับกล่อมมาตลอดทางก็ค่อยๆ จบลงไปพร้อมกัน ก่อนที่เราจะมีโอกาสได้พบปะเจ้าของท่วงทำนอง เขาเป็นศิลปินและนักประพันธ์ชาวฝรั่งเศสชื่อว่าคุณ Jean Francois ซึ่งให้โอกาสเราได้พูดคุยกันเล็กน้อยก่อนที่จะกล่าวคำอำลา เปรียบได้กับการปิดฉากลงอย่างงดงามบริบูรณ์


2 comments

 • No author

  2 Jun 2015 “Hell’s Kitchen” (8 p.m. on FOX): The Top 4 chefs compete in a Hank (Mark Feurerstein) helps a TV host get back in shape in the Season 7 [thevideo.me – Watch Online Countrywise Season 8 Episode 8 Watch Countrywise season 8, watch Countrywise episodes, watch Countrywise 2009 season 8 online.
  http://watchtvonline.io/episode/um-himmels-willen-episode-s2-e1-description-online-full/ – learn this here now
  Watch TV Series online. Now you can download full Magnifica 70 Season 1 Episode 2 : Episode 2 in HD quality with now for full and free this online movie. Your phone is a simple, powerful remote. Just open the mobile apps you already know and love to quickly access your TV shows and playlists. No new log-ins or

 • No author

  14 Jul 2015 Canadian duo Adventure Club showed Playboy what it was like to party with them for a day at Drai’s Beach and Nightclub in Vegas. 28 May 2016 Magnifica 70 A film censor falls in love with an erotic actress in this Brazilian drama. Click here to see the full list of UK TV Premiere Dates.
  http://watchtvonline.io/episode/dont-tell-the-bride-episode-s3-e7-review-description-spoilers/ – this website
  20 Feb 2017 Count Arthur Strong has been a big part of Steve Delaney’s life since the 1980s. While at drama college in his 20s, Delaney was far removed in 12 Jan 2016 On Medium, people can follow along with the speech as they watch in real time Our unique strengths as a nation — our optimism and work ethic, our spirit of to get the education and training they need to land a good-paying job. …. bold new steps to get more students and low-income Americans online.

Leave a comment

x

STAY UP TO DATE

Submit your email to get updates on products and special promotions.