เสน่ห์แรงไม่แพ้ #saltbae ก็พี่เบียร์เกลือในตำนานนี่ล่ะ

เสน่ห์แรงไม่แพ้ #saltbae ก็พี่เบียร์เกลือในตำนานนี่ล่ะ

การพูดถึงเกลือและเบียร์พร้อมกันนั้นอาจฟังดูประหลาดพิกล แต่ปัจจุบันในวงการคราฟต์เบียร์ เรื่องเกลือนั้นได้รับความสนใจไม่ใช่เล่นจากนักทำเบียร์และคอเบียร์สายลึกสายล้ำนั่นก็เป็นเพราะการหวนกลับมาสู่ความนิยมของเบียร์สไตล์หนึ่งซึ่งมีชื่อเรียกว่าโกซเสอะ (Gose) เน้นเสียงพยางค์แรกนะ!

เบียร์ชนิดนี้ได้ตกกระป๋องไปเป็นเวลานานหลายปีเลยทีเดียว ดังนั้นจึงไม่ต้องแปลกใจว่าทำไมเราจึงนึกไม่ออกว่ามันมีรสชาติเป็นเช่นไร แต่หากคุณเป็นคอคราฟต์เบียร์ร่วมสมัยที่นิยมลิ้มลองรสชาติใหม่ๆ เป็นประจำแล้วล่ะก็ ต้องบอกว่าช่างโชคดีจริงๆ เพราะเดี๋ยวนี้มีผู้ผลิตมากหน้าหลายตาหันมาผลิตเจ้าเบียร์ตำรับโบราณนี้ขึ้นอีกครั้ง และที่สำคัญคือมีการเลือกใช้เกลือประเภทต่างๆ กันไปอย่างพิถีพิถันอีกด้วย

ภาพจาก seasalt

สำหรับบางคนเกลือก็คือเกลือ นั่นก็ไม่ผิดอะไรเพราะหากเราพูดถึงเกลือในฐานะของสารประกอบทางเคมีแล้วก็คงไม่เห็นความแตกต่าง แต่ในศิลปะแห่งการประกอบอาหารนั้นเกลือแต่ละชนิดไม่เหมือนกันเลย แม้เราจะไม่ได้เป็นเชฟ เราก็อาจพอรู้ว่าเกลือทะเลและเกลือสินเธาว์นั้นให้รสสัมผัสที่ต่างกัน ไม่นับว่ามาในรูปแบบป่นละเอียด เป็นผลึก ขัดขาว เป็นดอกเกล็ดเบาบางหรืออื่นใด และนักทำเบียร์ผู้ใฝ่นิยมการใช้เกลือก็ย่อมรู้ซึ้งถึงรายละเอียดต่างๆ เหล่านี้เป็นอย่างดี
วนกลับมาที่เรื่องราวของเบียร์ Gose เบียร์รสนัวและเค็มปะแล่มชนิดนี้ถือกำเนิดขึ้นเมื่อราวพันปีก่อน ที่เมือง Goslar ประเทศเยอรมนี (อยู่ทางทิศตะวันตกของกรุงเบอร์ลิน) เมืองแห่งเบียร์เจ้าเก่านั่นเอง แต่แบบนี้หลายคนคงสงสัยอยู่ว่าแล้วแนวคิดเรื่องเกลือนี้มาจากไหน เพราะเยอรมนีก็ไม่ได้ขึ้นชื่อเรื่องเกลือแกงอะไรมากมายนัก เราเฉลยเลยแล้วกันว่าก็เป็นผลพลอยได้จากน้ำในแม่น้ำ Gose ที่เป็นแหล่งน้ำให้กับเบียร์ชนิดนี้ไงล่ะ น้ำที่นี่มีปริมาณเกลือสูงเด่นพอที่จะสอดประสานได้เป็นอย่างดีกับรสเปรี้ยวฉ่ำคอจากกรดแลคติค ความเผ็ดร้อนจากเมล็ดผักชี และกลิ่นหอมกรุ่นจากมอลต์ข้าวสาลี จนเกิดเป็นรสเฉพาะตัวที่ได้รับความนิยมขึ้นมา

ภาพจาก beerforum

กาลเวลาผ่านเลยไปและรสนิยมก็เปลี่ยนตาม เบียร์ Gose ถูกละทิ้งให้กลายเป็นของตกยุคเป็นเวลานานทีเดียว แม้ว่าจะได้รับการปัดฝุ่นใหม่อยู่บ้างครั้งสองครั้งที่เมืองไลป์ซิก (Leipzig) เมื่อราวต้นศตวรรษที่ 19 และอีกระลอกหนึ่งภายหลังการทลายกำแพงเบอร์ลิน แต่ทว่าก็คล้ายกับเข็นไม่ขึ้น เบียร์ Gose ในที่สุดก็ถูกเมินจากตลาดผู้บริโภคไปอีกครั้งหนึ่ง รวมถึงการรวมตัวของเยอรมนีหลังสงครามที่ส่งผลให้กฎแห่งความบริสุทธิ์ของเบียร์ถูกบังคับใช้ทั่วแผ่นดินเยอรมัน และเมล็ดผักชีก็ดูเป็นสิ่งที่ประหลาดและ “ต้องห้าม” สำหรับผู้ยึดถือกฎนี้ โกซเสอะจึงตกขบวนไปโดยปริยาย (เรื่องของเกลือนั้นยังมีความพยายามถกเถียงอยู่บ้าง เนื่องจากมีคนอ้างว่าเขาไม่ได้ใช้เกลือ เพียงแต่น้ำของเขาเป็นน้ำทะเลเท่านั้น)
จวบจนกระทั่งเมื่อไม่กี่ปีมานี้ที่คราฟต์เบียร์กลายเป็นวิถีที่ได้รับความสนอกสนใจจากผู้คนทั่วโลก เบียร์ Gose ก็กลับมามีที่ยืนอีกครั้ง และคราวนี้ก็มาอย่างประณีตพิถีพิถันมากกว่าที่เคย เราจะพบได้ว่าร้านเบียร์ในสหรัฐอเมริกาจำนวนมากมีเบียร์ Gose ไว้คอยบริการอยู่เสมอ และเบียร์โกซเสอะที่หวนคืนสู่โลกของการดื่มคราวนี้ก็ต่างออกไปจากในอดีตกาลบ้างตามสมัยนิยม มีการใช้วัตถุดิบที่คัดเลือกเป็นพิเศษ และอาจมีรสเปรี้ยวชวนน้ำลายสอหนักกว่าสไตล์ดั้งเดิมอยู่บ้าง

ภาพจาก kenoshanews

อย่างที่บอกว่าวัตถุดิบสำคัญก็คือเกลือ และในปัจจุบันโลกของเกลือเองก็ได้รับการพัฒนาไปไกล นอกจากเกลือป่นตามห้องครัวบ้านๆ แล้ว ยังมีเกลือสำหรับประกอบอาหารมากมายหลากหลายชนิดที่คุณอาจไม่เคยเห็นมาก่อน เป็นต้นว่าเกลือทะเลสีเทาของฝรั่งเศส ซึ่งได้มาจากโคลนบริเวณก้นมหาสมุทรแอตแลนติกที่ต้องเก็บขึ้นมาด้วยมือเท่านั้น นอกจากนั้นยังมีเกลือแดงจากฮาวาย เกลือโคเชอร์ เกลือเทาจากอังกฤษ เกลือชมพูจากหิมาลัย ดอกเกลือจากฝรั่งเศส เกลือรมควันไม้จากอังกฤษ และอีกบานตะไทเลยทีเดียว เกลือเหล่านี้ถูกเติมลงในสูตรการปรุงเบียร์ในฐานะของตัวเพิ่มมิติและสัมผัสที่สมดุลให้กับรสเปรี้ยวและกลิ่นเผ็ดร้อน ไม่ใช่เพื่อให้เบียร์เค็มโดด ดังนั้นคุณไม่ต้องกลัวว่า Gose จะมีรสชาติแบบเบียร์โรยเกลืออย่างตรงไปตรงมาแบบนั้น

ภาพจาก seasalt

ในมุมของความเปรี้ยวก็เช่นกัน ปัจจุบันนักต้มเบียร์สมัยใหม่เลือกใช้ทั้งแลคโตบาซิลลัส และเบรตตาโนไมซิสในการทำให้เบียร์มีรสเปรี้ยว ไปจนถึงวิธีการอื่นๆ เช่น การใช้บ๊วยเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของวัตถุดิบไปนั่นเลย ในทำนองเดียวกับความเผ็ดร้อนซึ่งก็ไม่หยุดอยู่เพียงแค่เมล็ดผักชีอีกต่อไป แต่ยังมีทั้งพริกขิงและอื่นๆ เข้ามาร่วมด้วยในสูตรของบางยี่ห้อ 

ภาพจาก newschoolbeer

จะเห็นได้ว่า Gose ในปัจจุบันได้กลับมาโลดแล่นอย่างมีชีวิตชีวาอีกครั้งและเปิดโอกาสให้นักปรุงเบียร์ได้ทดลองสิ่งใหม่ๆ มากมาย คราวหน้าคุณพบเจอเบียร์ Gose ที่ไหน ก็ให้ลองสั่งมาจิบได้เลย แต่เราแนะนำว่าคุณควรจะทำความเข้าใจแนวทางรสชาติของเบียร์แบบนี้เสียก่อนแล้วจึงดื่มด่ำอย่างสบายใจ ไม่อย่างนั้นคุณอาจจะตกใจและพาลไม่เปิดรับเบียร์รุ่นเก๋าชนิดนี้ไปอย่างน่าเสียดาย

ลองเบียร์ Gose สักขวด สั่งเลย!!! คลิ๊ก >>> https://www.wishbeer.com/th/beer-gose


Leave a comment

x

STAY UP TO DATE

Submit your email to get updates on products and special promotions.