ผลวิจัยชี้ชัด! คอคราฟต์เบียร์คือคนที่ใส่ใจสุขภาพ

ผลวิจัยชี้ชัด! คอคราฟต์เบียร์คือคนที่ใส่ใจสุขภาพ

ภาพจาก mensfitness

 

เราอาจพอรู้กันอยู่แล้วว่าผู้คนที่สนใจดื่มคราฟต์เบียร์มากกว่าเบียร์ตลาดแบบทั่วไปอย่างพวกเรานั้น ให้ความสำคัญกับการดื่มแบบพิถีพิถันและมักจะดื่มในปริมาณที่น้อยกว่าด้วย วันนี้เราจะมาดูกันว่ามีอะไรอีกบ้างที่เราเรียนรู้ได้จากผลการศึกษาเรื่องพฤติกรรมการบริโภคในแบบฉบับของพวกเรา

การศึกษาวิจัยโดย The Harris Poll จากกลุ่มตัวอย่างผู้ใหญ่ชาวอเมริกัน 1,978 คน พบว่า คนที่เลือกดื่มคราฟต์เบียร์นั้นจะดื่มน้อยกว่าคอเบียร์ตลาดชาวอเมริกันโดยเฉลี่ย อีกทั้งยังเลือกรับประทานอาหารที่ดีและออกกำลังกายบ่อยกว่าด้วยโดยร้อยละ 73 บอกว่า เขาคิดว่าการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เป็นวิธีการผ่อนคลายอารมณ์ซึ่งเหมาะกับโอกาสพิเศษต่างๆ ในขณะมีเพียงร้อยละ 67 ของกลุ่มคอเบียร์ตลาดเท่านั้นที่คิดเช่นนี้ โดยความแตกต่างลักษณะเดียวกันนี้จะเห็นได้ชัดมากในกลุ่มนักดื่มที่มีอายุน้อยลงมา คือมีสัดส่วนถึงร้อยละ 80 ที่มองว่าการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์นั้นเปรียบได้กับการบำบัดดูแลร่างกายจิตใจอื้ม... ตรงใจเราอยู่เหมือนกันนะ

นาย Danelle Kosmal รองประธานของ Nielsen’s Beverage Alcohol Practice กล่าวว่าผลการศึกษานี้เป็นเรื่องที่คนทำเบียร์และผู้ค้าปลีกควรให้ความสนอกสนใจพอสมควรเลยทีเดียว เมื่อจะต้องคิดว่าควรขายเบียร์ของตนเองอย่างไร

อย่างแรกเลย ทุกคนควรรู้ว่าวันหยุดเสาร์อาทิตย์จะเป็นวันที่ดีที่สุดในการจัดกิจกรรมต่างๆ ขึ้น ไม่ว่าจะเป็นที่ร้าน ในห้างสรรพสินค้าหรือที่อื่นใดก็ตาม เพราะว่ามันคือช่วงเวลาที่พีคที่สุดสำหรับการดื่มเบียร์ ในสายตาของคอคราฟต์เบียร์

ในด้านพฤติกรรมการดูแลสุขภาพนั้น ผลการศึกษายังพบด้วยว่า คนที่ดื่มคราฟต์เบียร์ถึงร้อยละ 57 จะออกกำลังกายหลายครั้งต่อสัปดาห์ ซึ่งมากกว่าสัดส่วนร้อยละ 52 ของคอเบียร์ตลาดและข้อมูลยังเจาะลึกลงไปอีกว่าคอคราฟต์เบียร์ร้อยละ 40 จะชื่นชอบการออกกำลังกายแบบกลุ่มมากกว่าแบบเดี่ยว

ข้อมูลชุดนี้สะท้อนว่าผู้ผลิตและขายคราฟต์เบียร์มีโอกาสที่จะมัดใจลูกค้าในวันธรรมดาได้ด้วยการจัดงานรวมกลุ่มที่มีความเกี่ยวเนื่องกับการออกกำลังกายได้ด้วย

 

ภาพจาก draftmag

 

อันที่ก็มีผู้ผลิตคราฟต์เบียร์หลายยี่ห้อที่เริ่มทำแบบนี้แล้ว ไม่ว่าจะเป็นการเข้าสนับสนุนงานเดิน-วิ่ง หรือกิจกรรมโยคะกลุ่มประจำสัปดาห์ ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าสนใจมาก เพราะว่าในงานแบบนี้ชาวคราฟต์เบียร์ก็ยังสามารถออกกำลังกายได้ ในขณะเดียวกันก็ได้เข้าร่วมกิจกรรมทางสังคมที่สนุกสนาน ได้ดื่มเบียร์กับเพื่อนฝูงซึ่งชอบและสนใจในสิ่งที่คล้ายๆ กัน

ในด้านการรับประทานอาหารเอง ชาวคราฟต์เบียร์อย่างเราก็พิถีพิถันมากกว่าเช่นกัน โดยมีถึงร้อยละ 78 ที่อ่านข้อมูลคุณค่าทางโภชนาการบนฉลาก (เทียบกับร้อยละ 73 ของคอเบียร์ตลาด) และเรายังมีความรู้มากกว่าในเรื่องพลังงานที่จะได้รับจากเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ชนิดต่างๆ ด้วยงานละเอียดไหมล่ะ!

ภาพจาก huffingtonpost

 

แต่... บอกไว้ก่อนนะว่าถึงแม้พวกเราจะอ่านมันอย่างใส่ใจแล้วก็ตาม แต่หากว่ามีเบียร์ไอพีเอรสเด็ดมาวางอยู่ตรงหน้าแล้วล่ะก็ จะให้ลดข้าวลงสักครึ่งถ้วยก็ยอม หรือให้ไปดื่มเครื่องดื่มจำพวกไลท์เอยไดเอทเอยเราก็ยินดีจริงไหม

ภาพจาก craftbeer

 

The Harris Poll หมายเหตุไว้ด้วยว่า จริงอยู่ที่ว่าคอดื่มคราฟต์เบียร์จะมีแนวโน้มเป็นคนที่มีเงินมากและได้รับการศึกษาสูงกว่ากลุ่มอื่นๆ ซึ่งปัจจัยนี้ส่งผลต่อพฤติกรรมการบริโภคอยู่ไม่น้อย แต่การศึกษากลุ่มประชากรชิ้นนี้ได้มีการใช้วิธีถ่วงน้ำหนักตัวแปรอายุ เพศ ชาติพันธุ์ การศึกษา ภูมิภาค และรายได้ครัวเรือนมาเรียบร้อยแล้ว เพื่อให้สะท้อนภาพของสังคมได้อย่างใกล้เคียงที่สุด

 

เรียบเรียงและดัดแปลงจาก foxnews


1 comment

  • No author

    So much info in so few words. Toolsty could learn a lot.

Leave a comment

x

STAY UP TO DATE

Submit your email to get updates on products and special promotions.